Trong các thiết bị điện công nghiệp, RCBO Schneider là thiết bị điện quen thuộc được sử dụng phổ biến hiện nay. Cầu dao ngắt điện RCBO Schneider có tác dụng giúp bảo vệ thiết bị điện và con người trong trường hợp thiết bị và dây dẫn điện bị rò rỉ.

Khái niệm RCBO Schneider là gì?

Thiết bị RCBO Schneider là cầu dao chống rò điện, loại có kích thước MCB 2P. RCBO có thêm chức năng bảo vệ quá dòng. Bên cạnh đó, cầu dao chống rò điện cũng có đầy đủ các chức năng cơ bản bao gồm: ngắt dòng điện khi phát hiện sự cố ngắn mạch, sự cố quá tải, dòng điện có dòng rò, các sự cố  về thiết bị điện khác.

cau dao RCBO Schneider

Chức năng của RCBO Schneider

Khi phát hiện ra sự cố liên quan đến dòng điện, Aptomat chống rò RCBO Schneider có chức năng ngay lập tức ngắt điện đến các thiết bị. Cầu dao RCBO cũng có thể ngắt điện để đảm bảo an toàn nếu có tình huống dòng điện bị quá áp, làm cho sự cố dòng điện lên cao

Aptomat chống dò điện RCBO là sự kết hợp hoàn hảo giữa RCCB và MCB. Thiết bị làm nâng cao  khả năng bảo vệ cho các thiết bị và người dùng. Vì vậy, trong hệ thống điện việc lắp đặt và sử dụng RCBO sẽ khắc phục được tình trạng hỏa hoạn mà do các thiết bị điện gây ra

Một số lưu ý khi lắp đặt RCBO Schneider

Nguyên nhân dẫn đến sự cố gây điện giật nguy hiểm cho con người thường xuất phát từ rò điện. Hơn nữa, điện năng còn bị tiêu hao một cách lãng phí khi bị rò rỉ điện. Ngoài ra, việc này còn gây hỏng hóc cho các thiết bị điện và làm tốn kém tiền điện mỗi tháng.

Trong CB chống giật mạch điện tử thường từ 1 hoặc 2 IC khuếch đại thuật toán, cùng với một vài linh kiện ngoại vi để tạo thành một mạch bảo vệ. Việc lắp CB chống giật RCBO Schneider là cần thiết đối với các hệ thống điện không lắp CB bảo vệ thông thường. Bởi RCBO có thêm chức năng chống ngắn mạch và quá dòng.

Aptomat RCBO Schneider

 

Chức năng bảo vệ của RCBO Schneider nên được kiểm tra định kỳ  mỗi tháng một lần. Cách kiểm tra là ấn nút test đã gắn trên thân CB.  Công dụng của việc tháo tác như vậy là để phát hiện nếu mạch điện tử bên trong RCBO bị hư hỏng thì phải sửa chữa lại, hoặc là thay mới. Với nơi có độ ẩm cao, thanh liên động dùng để mở chốt gài thường bị rỉ sét, nó sẽ không dịch chuyển được để thao tác chức năng ngắt mạch điện, dù mạch điện tử đang hoạt động rất tốt.

Dù có lắp đặt CB chống giật cho các thiết bị, thì người sử dụng cũng không được chủ quan mà dùng một cách cẩu thả thiết bị điện. Vì RCBO chống giật thực chất chỉ ngắt điện khi chạm tay vào dây nóng, phần còn lại của cơ thể thì đang tiếp đất.

Khi phát hiện thiết bị, đường dây có sự cố rò rỉ thì RCBO Schneider sẽ ngắt điện. Khi đó, không nên chuyển contactor chọn dòng rò về vị trí OFF. Cần phải kiểm tra thường xuyên để phát hiện phần nào bị rò điện và để ưu tiên sửa chữa ngay lập tức. Không được vô hiệu hóa chức năng chống điện giật trong một thời gian quá lâu vì chức năng này rất quan trọng.

Có thể thấy việc lắp đặt RCBO Schneider trong hệ thống thiết bị điện là rất cần cần thiết để bảo vệ các thiết bị và an toàn cho con người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *