Việc đảm bảo an toàn cho hệ thống lưới điện cũng như các thiết bị điện trong gia đình hay công trình đó là điều cần thiết rất quan trọng. Cần tới aptomat chống dò dòng và chống giật đây là các thiết bị thuộc nhóm sản phẩm thiết bị đóng cắt. RCBO Schneider cũng là một trong số thiết bị đóng cắt đó. Hôm này chúng ta sẽ tìm hiểu RCBO Schneider là gì? Nó là thiết bị điện được sử dụng để chống giật hay chống dò dòng nên sử dụng rất phổ biến ở các không gian công trình dân dụng và cả lẫn công trình công nghiệp.

RCBO Schneider là gì ?

RCBO còn được gọi là aptomat chống dòng rò, Residual current cicuit overcurrent là tên viết tắt tiếng anh của RCBO. Nó là thiết bị chống dòng rò loại có kích thước cỡ MCB 2P có thêm bảo vệ quá dòng. RCBO là loại aptomat chống dòng rò tốt nhất và có chức năng chính đó là ngắt dòng điện khi mà phát hiện dòng điện có dòng rò và đặc biệt xảy ra các sự cố về thiết bị điện.

RCBO Schneider 1

Vai trò của RCBO Schneider là gì?

RCBO Schneider tương đương với ELCB hay còn được gọi là cầu dao chống giật, loại cầu dao chống dò dòng và có chức năng bảo vệ ngắn mạch, nó bảo vệ quá tải và bảo vệ dòng điện trước các sự cố dò dòng điện hay chập cháy điện, đặc biệt RCBO Schneider có vai trò bảo vệ an toàn cho người sử dụng thiết bị điện.

Với chức năng chính của RCBO Schneider là ngắt điện khi mà có các sự cố dòng rò hay điện quá áp quá tải, giúp khắc phục các tình trạng bị chập hay cháy điện. Trong các trường hợp, khi mà dòng điện quá áp, sự cố dòng điện lên cao thì làm cho aptomat có thể ngắt điện.

Như vậy ở trong các trường hợp chập cháy hay gây hỏa hoạn thì chẳng cần các loại RCBO Schneider bởi bởi vì các loại aptomat thông thường cũng đủ khả năng để ngắt được dòng điện.

Ví dụ trong các trường hợp cháy điện, động cơ điện hay các thiết bị điện khác ở trong gia đình, dòng điện rất nhỏ nhưng mà vẫn gây cháy. Ở trong trường hợp này thì aptomat RCBO Schneider không thể bảo vệ được.

Cấu tạo của RCBO Schneider

RCBO là thiết bị điện kết hợp giữa RCCB và MCB trong thiết bị điện được thiết kế tích hợp để bảo vệ tốt nhất cho con người khắc phục được tình trạng hỏa họa do các thiết bị điện gây nên.

RCBO thường được sử dụng với dòng điện định mức là 30mA được sử dụng để bảo vệ mọi người, bảo vệ tài sản cho mọi người tránh mọi hỏa hoạn trong các trường hợp cách điện bị hỏng. RCBO bảo vệ dây dẫn tránh quá tải và ngắn mạch, có sẵn các loại mang các đặc tính đường cong B và C.

RCBO Panasonic được sản xuất bằng dây truyền công nghệ hiện đại, vật liệu có khả năng cách điện, chịu được va đập mạnh trong mọi điều kiện lắp đặt. RCBO Panasonic có tác dụng chống rò dòng điện tốt nhất, chống giật cho người sử dụng các thiết bị điện ở các không gian khác nhau. RCBO Panasonic có khả năng hoạt động chính xác và độ chính xác rất cao, chúng cũng có độ bền rất cao hoạt động rất tốt trong nhiều điều kiện khác nhau.

aptomat RCBO schneider

Ứng dụng của RCBO Schneider

RCBO Schneider có ứng dụng rất rộng rãi và  cực kì phổ biến. Nó  được sử dụng ở các công trình lớn như ở các văn phòng, công ty, các khu công nghiệp và công trình dân dụng khác. Chính vì vậy RCBO Schneider là sự lựa chọn hoàn hảo nhất của người tiêu dùng.

Việc lắp đặt RCBO Schneider đòi hỏi phải tuân thủ vài nguyên tắc

– Trước khi lắp RCBO cần thống kê toàn bộ công suất tiêu thụ. Việc này để biết được cường độ dòng điện tối đa là bao nhiêu.

– Tính toán phải chú ý đến tất cả các trường hợp phụ tải tăng dòng ở trạng thái khởi động.

– Chọn loại RCBO phù hợp, tức là số ampe không quá cao so với kết quả đã tính toán.

– RCBO phải được bắt vít chắc chắn vào bảng điện và có nắp đậy.

– Đầu line in ở phía trên, đầu load ở phía dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *