CB chống giật có hoạt động như một  thiết bị chống dòng rò giúp bảo vệ ngắn mạch hay quá tải. nó được chia làm 2 loại chính đó là :

Loại 1: loại bảo vệ quá dòng hay quá tải bằng cơ cấu thanh lưỡng kim. Đây là loại chống điện giật giúp bảo vệ quá dòng và ngắn mạch nhờ vào rơle.

Loại 2: loại bảo vệ quá dòng ở ngoài cơ cấu thanh lưỡng kim giúp bảo vệ quá dòng như Aptomat có rơle điện từ. Khi mà có ngắn mạch thì rơle điện từ sẽ giúp hoạt động tức thời để cắt dòng điện.

Tất cả các loại CB chống giật được sản xuất từ các nước tiên tiến châu Âu và châuMỹ, Nhật. Nó hoạt động hữu hiệu hơn đặc biệt giá cả cũng thường đắt hơn nhiều loại thông thường.

cb schneider

Những lưu ý khi chọn cầu dao – CB chống giật

Khi mua CB chống giật của Schneider cần lưu ý đó là dòng điện định mức được ghi ở trên CB phải phù hợp với dòng điện mà bạn đang sử dụng. Bạn có thể chọn dòng điện định mức ở trên CB khoảng 120% đến 150% cụ thể như sử dụng thiết bị khoảng 12A thì có thể dùng loại CB 15 A. Hiện nay, người tiêu dùng đã quen việc sử dụng CB chống giật để đảm bảo an toàn cho gia đình và giúp ngăn ngừa sự cố điện xảy ra.

Ưu điểm từ CB chống giật đem lại

Xét về hiện tại thì CB dòng bình thường sẽ tự động cắt điện chỉ lúc nào bị đoản mạnh hoặc quá tải. Trường hợp các thiết bị điện bị rò rỉ thì CB không tự ngắt điện được vì không ở tình trạng mạch kín.

Nếu có khả năng kinh tế thì bạn hãy gắn CB có kèm theo một chức năng chống điện giật, để giúp đảm bảo an toàn điện cho hệ thống điện của chính bạn và gia đình bạn.

Khi bạn cần lắp CB loại 4 cực, thì không được cấp dây nóng thứ hai vào cọc N để phân bổ cho một nhánh phụ tải khác.

Trên đây là trường hợp người sử dụng muốn tiết kiệm chi phí nên đã đấu trực tiếp dây nguội. Còn dây nóng thì cho chạy qua CB.

Lưu ý lắp đặt CB Schneider

Đối với các thiết bị và đường dây dẫn điện khi bị rò rỉ, việc này sẽ dẫn đến tình trạng tổn thất điện năng vô ích, và gây hư hỏng thiết bị dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng con người.

Để giúp hạn chế những nhược điểm ở trên, các nhà sản xuất đã sản xuất ra cầu dao ngắt điện tự động CB hay còn gọi là cầu dao thông minh tự ngắt. Khi mà có một dòng điện rò rỉ thì mạch điện chạy qua cầu dao CB lúc này không còn được cân bằng. Bộ so sánh sẽ giúp phát hiện ra và cấp điện cho cuộn dây điện từ và tạo ra lực từ để kéo một miếng kim loại có gắn thanh liên động đến chốt gài cần gạt đóng mở điện, lúc này CB sẽ ngắt điện ra khỏi phụ tải.

Mạch điện tử ở bên trong CB chống điện giật thường là 1 hay 2 IC khuyếch đại thuật toán và vài linh kiện ngoại vi, giúp tạo thành một mạch bảo vệ. Nếu như trong hộ gia đình của bạn chưa có lắp một CB bảo vệ thông thường thì các bạn nên mua CB chống giật có kèm theo chức năng chống quá dòng hay ngắn mạch. Ngược lại đã có gắn thì chúng ta chỉ cần mua thêm loại chống giật và không có chức năng bảo vệ quá dòng, việc này giúp cho giá tiền sẽ rẻ hơn được từ 100.000 đồng trở lên.

cb schneider 1

Ở trong quá trình sử dụng, chúng ta nên kiểm tra tất cả các chức năng bảo vệ ít nhất mỗi tháng một lần bằng cách ấn nút TEST có ở trên thân CB. Chỉ cần phải làm như vậy vì có khi mạch điện tử ở bên trong bị hư, chúng ta cần phải thay cái khác hay sửa chữa lại. Đã có không ít trường hợp do sử dụng ở các vùng có độ ẩm cao, thanh liên động để mở chốt gài bị rỉ sét, và không dịch chuyển để ngắt điện được mặc dù bên trong mạch điện tử còn rất tốt.

Các bạn không nên chủ quan đã có lắp CB chống điện giật ở trong gia đình mà sử dụng một cách cẩu thả cho những thiết bị điện trong nhà. Thực ra cầu dao CB chỉ ngắt điện hoàn toàn khi mà ta chạm vào dây nóng và phần còn lại của cơ thể của bạn đang tiếp đất. Rất nhiều người mặc dù đã đứng trên ghế gỗ mà không tiếp xúc với đất nhưng vẫn bị điện giật do lúc thao tác sửa chữa và vô tình chạm vào 2 dây nóng và cả dây nguội của bảng điện, song CB chống giật vẫn không được ngắt điện.

Khi mà các thiết bị hoặc đường dây có sự cố rò rỉ thì CB sẽ ngắt điện. Lúc đó, chúng ta sẽ không nên nóng vội mà việc đầu tiên là chuyển contact chọn dòng rò về vị trí OFF đối với loại điều chỉnh được nhiều cấp dòng rò. Bạn cần xem xét kỹ phần nào đang bị rò điện và phải đặt việc sửa chữa lại chỗ đó lên ưu tiên lên hàng đầu, và không nên vô hiệu hóa chức năng chống điện giật của CB ở trong một thời gian quá lâu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *